ผู้เขียน หัวข้อ: 7 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนและหลังการใช้เครื่องออกกำลังกาย ไม่ให้เกิดผลเสีย  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

03-09-2017 , 06:17:56
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

7 เรื่องที่จำต้องทราบ ก่อนและหลังการใช้งานเครื่องบริหารร่างกาย ไม่ให้เกิดผลเสีย
การใช้เครื่องบริหารร่างกายบางครั้งอาจจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกายรวมทั้งช่วยในการเผาผลาญไขมันส่วนเกินพร้อมกระชับรูปทรงได้ดี แต่ว่าในขณะเดียวกันถ้าเกิดใช้ไม่ถูกแนวทางหรือเปล่าได้มีการตระเตรียมทั้งยังก่อนรวมทั้งข้างหลังออกกำลังกาย ก็จะก่อให้เกิดผลเสียตามมาได้ ดังนั้นก่อนจะใช้เครื่องบริหารร่างกาย พวกเรามาทำความเข้าใจกับ 7 เรื่องที่จำต้องรู้กลุ่มนี้กันก่อนดีกว่า
1.อย่าออกกำลังกายขณะท้องว่าง
การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นแบบทั่วๆไปหรือใช้เครื่องบริหารร่างกาย ไม่ควรทำภายในขณะที่ท้องกำลังว่างเด็ดขาด ด้วยเหตุว่าจะส่งผลเสียต่อหัวดวงใจอย่างรุนแรง โดยอาจจะส่งผลให้เป็นโรคหัวใจหรือหัวใจวายอย่างเฉียบพลันได้ ยิ่งกว่านั้นข้างหลังออกกำลังกายเสร็จก็บางครั้งอาจจะรู้สึกหิวมากกว่าเดิมรวมทั้งเผลอกินจุจนน้ำหนักพุ่งสูงอย่างเร็วได้อีกด้วย นั่นก็เพราะเหตุว่าร่างกายมีความต้องการของกินเข้าไปตอบแทน เพื่อทดแทนคาร์โบไฮเดรตและก็ไขมันที่ถูกดึงออกไปเผาผลาญเป็นพลังงานนั่นเอง โดยเหตุนี้ถ้าหากคิดจะใช้เครื่องบริหารร่างกาย ควรรับประทานอาหารรองท้องนิดหน่อย ตัวอย่างเช่นขนมปัง กล้วย แตงโมหรือไข่ เท่านี้ก็จะไม่ส่งผลกระทบตามมาแล้ว
2.เลือกรองเท้าให้เหมาะสม
สำหรับในการใช้เครื่องบริหารร่างกายที่จำต้องใส่รองเท้าขณะเล่น แนะนำให้เลือกรองเท้าที่เหมาะสม เพื่อสามารถบริหารร่างกายได้อย่างสะดวกและไม่เกิดอันตรายหรือการเจ็บในขณะกำลังใช้เครื่องออกกำลังกาย โดยรองเท้าที่เหมาะก็คือรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าสำหรับใส่ออกกำลังกายโดยเฉพาะ และก็ที่สำคัญรองเท้าจะต้องมีความนุ่มให้สัมผัสที่สบายเท้าแล้วก็สามารถถนอมเท้าของคุณก้าวหน้า รวมถึงต้องให้ความรู้ความเข้าใจสึกกระฉับกระเฉงทุกครั้งที่สวมใส่ด้วย
3.อย่าลืมยืดกล้ามเนื้อก่อนบริหารร่างกาย
การยืดกล้ามเนื้อหรือการวอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลยทีเดียว เพราะว่าจะช่วยให้กล้ามมีความยืดหยุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งอัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น แสดงได้ถึงความพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายพร้อมสำหรับเพื่อการใช้เครื่องออกกำลังกายแล้ว ก็ยังช่วยลดการบาดเจ็บได้ดิบได้ดีอีกด้วย โดยสำหรับท่าที่เหมาะสมกับการยืดกล้ามเนื้อก็มีหลายท่าร่วมกัน แม้กระนั้นยอดนิยมและก็เบสิคที่สุด ก็คือการวิ่งจ็อกกิ้งและก็การกระกระโดดตบนั่นเอง รวมถึงการยืดเส้นยืดสายน้อยอีกด้วย
4.ไม่ควรถือดัมเบลไปพร้อมทั้งการวิ่ง
หลายคนมีความรู้ความสามารถว่า การถือดัมเบลไปกับการวิ่งไปด้วย จะช่วยสำหรับการสลายไขมันเพิ่มมากขึ้น แม้กระนั้นโน่นไม่ใช่เรื่องจริงเลย เพราะว่าดัมเบลมีไว้ใช้เพื่อการออกกำลังกายคงที่แค่นั้น แล้วก็การถือดัมเบลไปพร้อมทั้งการวิ่งก็จะมีผลให้มีการเจ็บของกล้ามเนื้อแขนได้ง่าย ฉะนั้นหากคิดจะบริหารร่างกายด้วยดัมเบลล์ ก็เสนอแนะให้ออกพลังกายด้วยท่าปกติทั่วไปที่ถูกดีมากกว่า อย่าได้คิดสนุกถือดัมเบลวิ่งเลยเชียว ไม่งั้นผลลัพธ์ที่ตามมาอาจจะก่อให้คุณจำต้องจำไปอีกนานอย่างยิ่งจริงๆ
5.ดื่มน้ำในระหว่างการออกกำลังกายได้
หลายคนอาจมีความเข้าใจตั้งแต่วัยเด็กว่าในขณะบริหารร่างกายไม่สมควรดื่มน้ำเด็ดขาด เพราะเหตุว่าจะก่อให้เกิดอาการจุกเสียดหรือก่อให้เกิดอันตรายได้ แม้กระนั้นข้อเท็จจริงแล้วการกินน้ำในระหว่างกำลังบริหารร่างกายไม่ใช่สิ่งที่ห้ามเลย ซึ่งคุณสามารถกินน้ำได้ตามปกติ เพียงแค่ห้ามดื่มด้วยความต้องการเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการจุกเสียดได้ แม้กระนั้นให้ดื่มแบบจิบเรื่อยทีละนิดแทน และก็ที่สำคัญควรจะเป็นน้ำที่อุณหภูมิปกติมากยิ่งกว่าน้ำเย็น แม้ว่าคุณจะอยากดื่มน้ำเย็นแค่ไหนก็ตาม เมื่อรู้อย่างงี้แล้วหลังจากนั้นก็ไม่ต้องกังวลประเด็นการดื่มน้ำในขณะบริหารร่างกายอีกต่อไป
6.อย่าหักโหมถ้าเกิดรู้สึกว่าไม่ไหว
ร่างกายของคนเราล้วนมีข้อจำกัด โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากหรือคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเสมอๆด้วยเหตุนั้นถ้าในเวลาที่กำลังใช้เครื่องออกกำลังกาย แล้วคิดว่าร่างกายกำลังฟ้องว่าไม่ไหว ไม่ว่าจะเป็นอาการหอบอย่างรุนแรง ลักษณะการเจ็บทรวงอก หรือเจ็บตามส่วนต่างๆของร่างกายแบบเฉียบพลัน เสนอแนะให้หยุดออกกำลังกายในทันที เพราะโน่นแสดงได้ว่าร่างกายของคุณกำลังเกินขีดจำกัดซะแล้ว สรุปว่ามาออกกำลังกายแบบพอเหมาะ เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงและไม่ฝืนร่างกายกระทั่งเกินไปจะดีกว่า
7.อย่าลืมเช็คอัตราการเต้นของหัวใจเสมอ
ในขณะออกกำลังกายอัตราการเต้นของหัวใจจะค่อยๆมากขึ้นรวมทั้งมีความสม่ำเสมอเมื่ออยู่ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าพบว่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงกว่าปกติ ก็ให้ลดความแรงแล้วก็หนักหน่วงสำหรับการบริหารร่างกายลง หรือหยุดบริหารร่างกายไปก่อนก็ได้ เพื่อให้หัวใจกลับมาเต้นในจังหวะที่ธรรมดาและไม่เป็นอันตรายก่อนนั่นเอง ซึ่งในขณะนี้ก็มีเครื่องไม้เครื่องมือฟิตเนสที่จะช่วยตรวจหาการเต้นของหัวใจในขณะออกกำลังกายได้ด้วย ผู้ใดกันแน่ที่เช็คอัตราการเต้นของหัวใจไม่เป็น หรือกลัวจะตรวจเช็คผิดพลาด ก็สามารถซื้อมาใช้ได้เลย
และนี่ก็คือเรื่องที่คุณจะต้องทราบอีกทั้งก่อนออกกำลังกายแล้วก็ข้างหลังบริหารร่างกาย เพื่อจะได้ปรับพฤติกรรมในการใช้เครื่องบริหารร่างกายได้อย่างเหมาะควรเยอะขึ้น และไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง แถมยังสามารถนำไปปรับใช้กับการออกกำลังกายแบบทั่วไปแล้วก็ในนักกีฬาได้อีกด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่เพิ่งซื้อเครื่องออกกำลังกายมาใช้ครั้งแรก อย่าได้มองข้ามสิ่งเหล่านี้เลยเชียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : บาร์โหนติดประตู

ขอบคุณบทความจาก : http://exercisetoyou.com/

Tags : ดัมเบล,บาร์โหน