ผู้เขียน หัวข้อ: โรคไฮโปไทรอยด์  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17-04-2018 , 12:19:06
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24175
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรคไฮโปต่อมไทรอยด์ (Hypothyroidism)เป็นโรคที่ต่อมไทรอยด์ดำเนินการไม่ดีเหมือนปรกติ มีการผลิตฮอร์โมนที่สำคัญต่อสถาพทางร่างกายมากเกินไป เจอในหญิงที่แก่มากยิ่งกว่า 60 ปี มีทิศทางจะมีกำเนิดโรคนี้ เป็นผลมาจากสมดุลภายในร่างกาย มันนำมาซึ่งอาการต่างๆหรือบางทีอาจเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น โรคอ้วน, อาการปวดข้อ, ภาวการณ์มีลูกยาก รวมทั้งโรคหัวใจ
 ลักษณะของการมีอาการ
 ลักษณะของโรคนี้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการขาดฮอร์โมนแตกต่างกัน แม้กระนั้นโดยธรรมดา ทีแรกๆคุณอาจพินิจได้จากอาการพื้นฐาน มีดังนี้
 - อาการไม่ดีเหมือนปรกติ เช่น เมื่อยล้าง่าย, น้ำหนักเพิ่ม, รู้สึกหนาวเย็น, ท้องผูก, อัตราการเต้นหัวใจช้า รวมทั้งรอบเดือนมามากกว่าธรรมดา
 - อาการที่เกิดขึ้นบนร่างกาย อย่างเช่น ผิวแห้ง, กล้ามอ่อนแอ, เสียงแหบ รวมทั้งอาการปวดบวมในข้อต่อ
 - อาการร่วม ยกตัวอย่างเช่น ระดับไขมันเลือดสูงและก็ภาวะไม่มีชีวิตชีวา
 เมื่อมิได้รับการดูแลรักษา อาการรวมทั้งอาการแสดงจะเริ่มร้ายแรง กระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์ปล่อยฮอร์โมนผิดปกติยิ่งไปกว่านี้อาจเกิด โรคอัลไซเมอร์ กรรมวิธีการคิดของคุณอาจทำให้ช้าลง หรือรู้สึกทุกข์ใจ
 มูลเหตุการเกิดโรค
 เมื่อต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนน้อยเกินไป มีผลต่อความสมดุลของปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมีภายในร่างกาย ทำให้อารมณ์เสียง่าย อารมณ์บูด ต่อมไทรอยด์คือต่อมขนาดเล็ก รูปผีเสื้อตั้งอยู่ที่ฐานด้านหน้าของคอ ด้านล่างของคุณกระเดือก ฮอร์โมนที่ผลิต โดยต่อมไทรอยด์ Thyroxine และ Triiodothyronine ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณ มีผลเสียต่อการเผาพลังงานภายในร่างกาย ช่วยรักษาดะดับไขมันรวมทั้งคาร์โบไฮเดรต ช่วยควบคุมการสร้างโปรตีน ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย แล้วก็ส่งผลต่ออัตราการเต้นหัวใจ
 การสร้างฮอร์โมนที่ต่อมไทรอยด์ มากจนเกินไป มีเหตุที่เกิดจากต้นสายปลายเหตุ ดังต่อไปนี้
 1.การดูแลและรักษาด้วยไอโอดีนกัมมันตรังสี หรือรับประทานยาต้านไทรอยด์เพื่อลดการทำงานของต่อมไทรอยด์สถานที่สำหรับทำงานผิดปกติ
 2.การผ่าตัดต่อมไทรอยด์ แต่ยังจำต้องได้รับฮอร์โมนที่สำคัญจากต่อมดังกล่าวอยู่ อาจจะก่อให้ได้ได้รับฮอร์โมนมากหรือน้อยเกินไป
 3.การดูแลรักษาด้วยรังสี รังสีที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งของหัวรวมทั้งคอบางทีอาจส่งผลต่อต่อมไทรอยด์ของคุณ แล้วก็อาจทำกำเนิดข้อบกพร่องได้
 4.การขากสารไอโอดีน พบในอาหารทะเล สาหร่าย พืชที่ปลูกเอาไว้ในดินที่อุดมไปด้วยไอโอดีนและโรคขาดสารไอโอดีนซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการผลิตฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ ปัจจุบันมีการเพิ่มธาตุไอโอดีนในอาหารเยอะขึ้น
 การดูแลและรักษา
 การพบหมอของคุณ ถ้าหากคุณกำลังรู้สึกเหน็ดเหนื่อยไม่มีสาเหตุ หรือมีอาการอื่นๆอย่างใดอย่างหนึ่งหรืออาการพร่อง ยกตัวอย่างเช่นผิวแห้ง น้ำหนักเพิ่ม อาการท้องผูก หรือมีเสียงแหบ ควรจะพบแพทย์เป็นระยะๆเพื่อทดสอบแนวทางการทำงานของต่อมไทรอยด์ถ้าเกิดคุณเคยผ่าตัดต่อมไทรอยด์ก่อนหน้า การรักษา ด้วยไอโอดีนกัมมันตรังสีหรือยาต้านไทรอยด์ หรือรังสีรักษาที่หัว คอ หรือบนอกของคุณ อาจใช้เวลาเป็นปี
 ในกรณีที่มีไขมันในเลือดสูง ควรจะปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับต้นเหตุของโรค คุณจะได้รับฮอร์โมนเพิ่มเติม ต้องอยูในการปกครองของแพทย์ เป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อการได้รับยาอย่างถูกต้อง ตามจำนวนและขณะที่เหมาะสม

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=OWDNHOmJlVo

Tags : ไฮโปไทรอยด์,ไทรอยด์,ไทรอยด์น้อย