ผู้เขียน หัวข้อ: หมอนรองกระดูกเคลื่อน  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17-04-2018 , 15:10:57
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 16660
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หมอนรองกระดูกเขยื้อน (Herniated disk) เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากอวัยวะที่กั้นระหว่างรอยต่อ ระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละคู่ เกิดการเคลื่อนของหมอนรองกระดูกไปกดทับเส้นประสาท นำมาซึ่งลักษณะของการเจ็บปวดได้
 ลักษณะอาการ
 ลักษณะของโรค ขึ้นอยู่กับระดับของกระดูกสันหลังที่เกิดการเคลื่อนรวมทั้งหรือมีการทับของเส้นประสาท หมอนรองกระดูกเคลื่อนอาจจะเป็นผลให้เกิดอาการอื่นๆตามมา ตัวอย่างเช่น ปวดหลังเพราะว่ากระดูกสันหลังที่ได้รับผลพวง
 ถ้าหมอนรองกระดูกมีขนาดใหญ่ เยื่อหมอนรองกระดูกจะกดทับเส้นประสาทไขสันหลังที่อยู่ติดกัน ทำให้เกิดลักษณะของการปวดการกระจายบริเวณเส้นประสาทที่มักจะเกิดขึ้นด้านหลังของร่างกาย แล้วก็เรียกว่าอาการปวดสะโพก ยกตัวอย่างเช่น หมอนรองกระดูกสันหลังระดับเอวคู่ลำดับที่สี่ รวมทั้งห้า ของข้างหลังมีการเคลื่อนลดลง นำมาซึ่งการก่อให้เกิดลักษณะของการเจ็บปวดที่บั้นท้ายเข้าข้างหลังของต้นขา และก็ขา บางเวลานี้อาจกำเนิดอาการเพราะ เส้นประสาทคู่ที่สี่รวมทั้งคู่ที่ห้า นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการมึนงง อ่อนแอ รวมทั้งรู้สึกเจ็บในขา อาการปวดชอบแย่ลงเมื่อยืน และลดน้อยลงเมื่อนอน
 ถ้าหมอนรองกระดูกเขยื้อนเกิดขึ้นในกระดูกสันหลังรอบๆปากมดลูกทำให้มีอาการปวดที่แขนข้างหนึ่ง และทำให้การแข็งบริเวณคอ หรือกล้ามเนื้อกระตุกในลำคอ
 ถ้าหมอนรองกระดูกเขยื้อนมีขนาดใหญ่ มันสามารถกดทับเส้นประสาทไขสันหลังทั้งคู่ด้านของร่างกายนี้ อาจจะส่งผลให้อาการปวดลงแขน และก็ขา หรือทั้งคู่อย่างรุนแรง ส่งผลให้เกิดความอ่อนแอของกล้ามเนื้อของแขน และขาลดลง และแนวทางการทำงานของไส้และกระเพาะปัสสาวะ เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้
 สาเหตุของโรค
 หนองรองกระดูกสันหลังแต่ละอัน มีหน้าที่รองรับการยึดหยุ่น การเคลื่อนตัวของกระดูกสันหลัง เมื่อมีการหมดสภาพด้วยเหตุว่า อายุ หรือการเจ็บ
 ตำแหน่งที่พบมากที่สุดสำหรับ หมอนรองกระดูกเคลื่อน เกิดขึ้นระหว่างกระดูกสันหลังคู่ที่สี่และห้า รอบๆดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการแบกน้ำหนักของร่างกายส่วนบน ทำให้ต้องระวังขณะยืน และก็นั่ง รวมถึงการเคลื่อนไหวของร่างกายตลอดวัน เวลาที่เราบิดลำตัวสำหรับในการหมุนไปข้างๆ รวมทั้ง ขณะพวกเราบานพับข้างหลังงอ
 การดูแลรักษา
 การักษาโดยทำ MRI ตรวจเช็คสุขภาพให้ละเอียดเพื่อระบุตำแหน่งที่มีการกดทับหรือการเคลื่อนของหมอนรองกระดูก เพื่อทำการรักษาด้วยการใช้ยา หรือ การผ่าตัดในลำดับถัดไป
 ขึ้นกับความร้ายแรงของอาการ การดูแลและรักษาโรคนี้ อาทิเช่น การใช้ยาต่อต้านการอักเสบ กายภาพบำบัด ยาบรรเทากล้าม คอร์ติโซน แม้กระทั่งมีลักษณะอาการปวดค่อนข้างรุนแรงในตอนเริ่มแรก รวมทั้งแนวทางการทำกายภาพบำบัด ด้วยการออกกำลังกาย ฉีดคอร์ติโซนแก้ปวด รวมทั้ง ยาคอร์ติโซนที่ปาก โดยไม่ต้องผ่าตัด
 ขั้นตอนการผ่าตัด จำต้องได้รับการวินิจฉัยจากหมอผู้เชี่ยวชาญก่อน ขึ้นกับภาวะของหมอนรองกระดูกรอบๆกระดูกสันหลังที่ได้รับผลกระทบ อย่างเช่น microdiscectomy โดยใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ผ่าตัดขนาดเล็ก

ขอบคุณบทความจาก : https://www.youtube.com/watch?v=mf4M3kiqwOs

Tags : หมอนรองกระดูกเคลื่อน,หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท,โรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน