ผู้เขียน หัวข้อ: เพอริดอท (Peridot)  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-06-2018 , 21:40:49
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13716
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เพอริดอท (Peridot)
เพอริดอท เองก็เป็นอัญมณีสีเขียวประเภทหนึ่ง ซึ่งเพอริดอทนั้น จะมีเฉดสีที่ออกไปทางเขียวอ่อน หรือ เขียวแบบเขียวเข้ม เขียวอมน้ำตาล เองก็มีด้วยเหมือนกัน โดยสีแบบที่คนประเทศไทยหรือทั่วโลกนิยมมากที่สุดก็จะเป็น สีเขียวใสบริสุทธิ์

ถ้าเกิดคุณมีความต้องการเพอริดอทสักชิ้นก็อยากให้มองถึงเรื่องประสิทธิภาพของสี ซึ่งเพอริดอทที่ ดีก็ควรจะมีสีเขียวที่สด และมีความสะอาด มีตำหนิน้อยๆหรือหากจะให้ดีก็ไม่อาจจะมองเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเพอริดอทนั้นจะมีตำหนิที่เราจะเรียกกันว่า ว่ากล่าวรูปใบบัว แม้กระนั้นจะเป็นติเตียนที่มีความสวยสดงดงาม เพอริดอทก็จะต้องมีผิวที่เรียบวาว มีเหลี่ยมมุมที่คมชัดและปราณีตสวยสดงดงาม
มีความเชื่อกันว่าเพอริดอทจะเป็นอัญมณีที่สามารถป้องกันคนที่ครอบครองได้ และก็นอกเหนือจากนั้นยังช่วยให้มิตรภาพกับคนอื่นเป็นไปอย่างราบลื่น
ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับเพอริดอทว่า หากคนที่ใส่เพอริดอทนั้นจะมีพลังทางด้านการดูแลรักษา รวมทั้งปกป้องโรคภัยที่จะมาทำให้อันตรายกับชีวิตของผู้สวมได้ จะช่วยในทางด้านระบบทางเดินอาหาร ตับ รวมทั้งยังช่วยรักษาโรคอาการหอบหืดได้อีกด้วย
การรักษานั้นก็เสมือนพลอยประเภทอื่นๆปกติ ก็คือต้องระมัดระวังไม่ให้ไปชนกับของแข็ง รวมทั้งบางทีอาจจะต้องระวังการขีดข่วนด้วยด้วยเหตุว่าเพอริดอทก็เป็นเพชรนิลจินดาที่สามารถเกิดริ้วรอยได้ง่าย การทำความสะอาดก็ทำด้วยน้ำอุ่น

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : เพอริดอท,อัญมณี,เพชรนิลจินดา