ผู้เขียน หัวข้อ: ขั้นตอนการดูทองปลอม-ทองแท้  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-06-2018 , 01:16:42
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24228
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการดูทองเลียนแบบ-ทองแท้
เดี๋ยวนี้นั้นมิจฉาชีพมีอยู่จำนวนมากในสังคม โดยคนพวกนี้ได้มีการนำพวกทองปลอม ทองยัดไส้ หรือทองคุณภาพแย่มาขายในราคาเสมือนทองแท้ทำให้มีผู้คนถูกหลอกไปมาก
โดยจะเสนอแนะวิธีและวิธีที่จะดูทองแท้ทองคำเลียนแบบเพื่อให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของมิจฉาชีพ มีดังต่่อไปนี้
1.สังเกตดูยี่ห้อภาษาจีนที่ทองว่ารู้จักหรือไม่ หากแบรนด์มองไม่ชัดแจ้ง หรือตอกตัวหนังสือจีนแบบมั่วๆอ่านไม่ออก ก็ให้รักษาตัวให้ดีว่าเป็นทองปลอม แม้กระนั้นก็ อย่าพึ่งจะชะล่าใจด้วยเหตุว่าปัจจุบันนี้ มิจฉาชีพ บางบุคคลปลอมแปลงแบรนด์ร้านโด่งดัง หรือตัดต่อหัวด้านหลัง ของแท้มาใส่กับทองเลียนแบบที่สร้างขึ้นมาด้วย
2.พิจารณาขนาดของทองคำรูปพรรณเป็น ถ้าหากทองคำที่มาขาย น้ำหนัก 1 บาท แต่มีขนาดพอๆกับทอง 2บาท (ต้องเปรียบเทียบกับทองคำลวดลายเดียวกัน)ก็ขอให้รักษาตัวให้ดี เพราะทองคำเป็นโลหะที่มีมวลหนักเกือบจะที่สุดในโลก ส่วนโลหะเงิน จะมีมวลมากยิ่งกว่าทองเท่าตัวด้วยเหตุนั้นถ้ามิจฉาชีพนำสร้อยเงินชุบทองคำมาขายก็จะมีขนาดใหญ่กว่าทองจริงเท่าตัว
3.ลองโยนดูในมือ มองน้ำหนักทองที่ตกกระทบกับมือเรา ถ้าเกิดเป็นมืออาชีพที่มีประสบการณ์มานานจะสามารถบอกได้เลยว่าเป็นทองคำปลอมไหม เพราะว่าหากทองจริงจะมี น้ำหนักที่คุ้นมือ หากทองปลอมจะมีน้ำหนักค่อยในมือ แม้กระนั้นขอให้ระวังในกรณีที่เป็นทองคำยัดไส้เงิน หรือ ยัดไส้น้ำประสานทองเพราะเหตุว่าจะโยนแล้ว ถ่วงมือผิดปกติ ขอให้ใช้วิจารณญานเหตุว่าทองที่ลูกค้าเอามาขายนั้น เป็นลายโปร่งหรือลายตัน หากเป็นลายโปร่งแต่ว่าโยนแล้วหนักมือไม่ปกติ ให้คาดคะเนว่ามีการยัดไส้เงิน หรือ บอแร็กไว้ใน
4.ถ้าเกิดเป็นแหวนหรือกำไลเงินหุ้มทองคำให้ใช้แนวทางการโยนให้แหวนตกกระทบลงกับตู้ที่ทำจากกระจก หรือโยนลงบนพื้นบ้าน แล้วฟังเสียงเวลาตกกระทบเปรียบเทียบกับแหวนทองจริงน้ำหนักเดียวกันของร้านพวกเรา ว่ามีเสียงแตกต่างหรือเปล่าเพราะว่าถ้าแหวนเงินยัดไส้จะมีเสียงตกกระทบกับกระจกหรือประจำถิ่นที่ดังกว่าเนื่องจากว่าดกกว่าแหวนทองจริง ที่เสียงจะเงียบกว่ามาก
นี่บางครั้งอาจจะเป็นแนวทางเพียงแต่อย่างคร่าวๆซึ่งยังไม่ครอบคลุมทั้งสิ้น เพราะว่าเดี๋ยวนี้มิจฉาชีพเองก็มีความชาญฉลาดเยอะขึ้นที่จะปลอมหรือมีวิธีการที่ทำให้เอาของที่ไม่ใช่ของแท้ของพวกเค้ามาอยู่ในมือผู้เสียหายได้ด้วยเหตุผลดังกล่าว
ข้อสำคัญที่สุดเป็นอย่าโลภ ถ้าลูกค้าผู้ใดกันแน่ดูไม่ปกติ วอกแวก น่าสงสัย บอก น้ำหนักทองคำที่มาขายไม่ถูกต้อง หรือบอกว่าตนเองมิได้เป็นเจ้าของทองคำแม้กระนั้นเพื่อนอ้อนวอนให้เขานำมาขาย หรือให้คนแก่ หรือเด็กมาขาย ก็ขอให้ระวังเนื่องจากเขาอาจจะโดนหลอกให้มาขาย แล้วเป็นแพะรับบาป ไม่ยอมรับการซื้อทองเก่าจากเขาจะเป็นเรื่องดีที่สุด ขอให้ทุกท่านโชคดีสำหรับการเลือกซื้อทองนะคะ

ที่มา : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : ทองปลอม,ทองแท้,วิธีดูทอง