ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางการชิมเหล้า วิสกี้ (Whisky)  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-06-2018 , 04:10:38
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17208
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ขั้นตอนการชิมเหล้า วิสกี้ (Whisky)
 
วิธีการลอง whisky นั้นมีหลายแบบ ซึ่งก็เหมือน wine นักชิมแต่ละคนก็อาจมีเทคนิคมาเพิ่มความแตกต่างกันไป ที่ผมจะกล่าวถึงนี้เป็นขั้นตอนการชิมแบบเบื้องต้น
 
1. มองสีของ whisky Malt Whisky แต่ละประเภทจะมีสีเฉพาะตั้งแต่ทองจนถึงน้ำตาลเข้ม สีนี้เกิดจากการบ่ม ที่ใช้ถังต่างๆ กัน ยกตัวอย่างเช่น ถังไม้โอ๊ค (Oak) ถังเชอรี่ (Sherry) ถังพอร์ต (Port) ถังเหล้าเบอร์เบิ้น (Bonbon) ถังที่ใช้นี้เป็นถังเก่า เพื่อที่จะได้มีรสชาติต่างๆ ซึมเข้าไปในถัง เมื่อมาบ่มแล้วจึงมีผลต่อสีและรสของ Malt Whisky
2. ใส่แก้วแล้วปิดแก้วสักพักด้วยมือ เอามือออก นิดนึงสักครึ่งฝ่ามือแล้วสูดดม whisky ภาชนะที่ใช้ลองควรจะเป็นแก้วลอง (nose) ที่มีปลายแคบเหมือนแก้วกินเหล้าเชอรี่ ที่แก้ว ‘ชิม’ เป็นเช่นนี้เพื่อให้กลิ่นมากระจุก อยู่ตรงปลายแก้ว จมูกนั้นรับสัมผัสได้มากกว่าลิ้น เพราะด้วยเหตุนี้จะได้รู้สึกถึงความกลมกล่อมอันเป็นข้อดีของเหล้าแต่ละประเภทได้
3. เอามือออกจากปากแก้ว แล้วหมุนแก้วช้าๆ จะมีผลให้อะตอมของ whisky นั้นตีกันกระจาย กลิ่นจะค่อยๆ ออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆ
4. จิบ whisky ช้าๆ เอาลิ้นสัมผัสให้ทั่วจะได้ทราบรสชาติ แต่ละที่ปากจะได้รสแตกต่าง เมื่อกลืนลงไปแล้วจะได้รู้สึกว่า aftertaste (รสชาติหลังการชิม) ในปากรวมทั้งลิ้นเป็นอย่างไร ปีที่นานขึ้นจะมี aftertaste มากเพิ่มขึ้น
5. ทดลองอีกรอบด้วยน้ำนิดหน่อย เพื่อที่จะได้รสอีกแบบหนึ่ง (น้ำไปทำปฏิกิริยากับเหล้า)
 
แล้ววิธีการดื่มล่ะ? ดื่มกับชิมแตกต่าง ดื่มนั้นแล้วแต่สไตล์ของแต่ละคน ภาชนะที่ใช้ก็แล้ว แต่คนถูกใจแบบไหน ที่คนถูกใจใช้ก็มี
 
1. แก้ว crystal เพื่อความงดงาม ดูมีรสนิยม
2. แก้วธรรมดา ซึ่งหาง่าย ดูสี whisky ง่าย
3. แก้วนักชิม (Nosing glass) ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว
4. จอกดื่ม whisky โบราณ (Quaich) Quaich มาจาก Cuach ซึ่งเป็นภาษา Gaelic (ภาษาพื้นบ้านของคนท้องถิ่นที่นี่) แปลว่า ถ้วยก้นตื้น จอกอย่างงี้ใช้มา เป็นร้อยปีแล้ว มีหลายขนาด
 
เวลาดื่มควรใส่น้ำแข็ง คนที่นี่เขาไม่ผสมเลยเพราะรสชาติดีอยู่แล้ว พอไปผสมจะเสียรสชาติไป ที่ผสมควรผสมกับ Blended whisky ที่อายุไม่มากสักเท่าไรนัก ดังเช่น Red กับ Black หรือไม่ก็ Jack Daniels เสียมากกว่า Malt ดีๆ สำหรับน้ำแข็งผู้ที่นี่เขาห้ามเลยล่ะ เพราะว่าน้ำแข็งจะทำให้รสชาติ เปลี่ยนไปแบบควบคุมไม่ได้ อุณหภูมิค่อยๆ เปลี่ยนแปลง บวกกับน้ำแข็งที่ละลายจะไปทำปฏิกิริยาให้รสไม่กลมกล่อมละมุนละไม On the Rock จึงไม่สมควรใช้กับ Single Malt
 
เมื่อโดยประมาณปีกลายผมได้ไปทานที่ร้านอาหาร Madison โฮเต็ล Regent ที่นี่เขามี Single Malt ดีๆ ให้เลือกหลากหลายประเภท ผมจึงสั่ง whisky มาเขาถามว่าเอาน้ำแข็งไหม ด้วยเหตุว่าเขาใช้น้ำแข็งพิเศษจากประเทศญี่ปุ่นแบบละลายช้ามาก แล้วอุณหภูมิเย็นไม่มาก ผมจึงทดลองดู ปรากฏว่ารสชาติไม่ต่าง ซึ่งก็ดีเพราะเหตุว่าถ้าดื่ม whisky ไม่ใส่น้ำแข็งอาจจะร้อนน่าดูในเมืองไทย แม้กระนั้นน้ำแข็ง พิเศษจากญี่ปุ่นราคาคงแพงพอสมควรอยู่ล่ะ
 
ขอเข้าเนื้อหากันเลยก็แล้วกัน มาว่ากันถึงการแบ่งประเภทของ Single Malt Whisky Single Malt Whisky นี้มีวิธีการแบ่งเหมือนไวน์ตรงที่ประเภทต่างๆ นั่นอยู่ที่ว่าอยู่ที่ Region (ภูมิภาค) ไหน แต่ละ Region ก็จะมี Character แล้วก็ Style ที่แตกต่างกัน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

เหล้า Single Malt Whisky
 
1. The Lowlands
Whisky ที่มาจาก Lowland นั้นมีโรงกลั่นอยู่ทางตอนใต้ของสกอตแลนด์ Whisky ที่มาจาก Lowland นั้นมีไม่มากเท่าไรนัก ที่มีก็ค่อยๆ ปิดเล็กลงไปเรื่อยๆ ตัวอย่างของ The Lowlands ก็คือ Auchentoshan Glenkinchie Bladnoch Littlemills (ปิด) Rosebank (ปิด) เหตุผลที่มีไม่มาก และก็ปิดตัวลงไปเนื่องจากว่ามีหลายคนกล่าวว่า Lowlands นี้ไม่มีรสชาติที่จัดจ้าน ไม่มีคุณลักษณะเด่นในตัวเอง แม้กระนั้นส่วนตัวผมถูกใจนะ รสชาติหญ้าอ่อนๆ นุ่มๆ เบาๆ สำหรับนักสะสมควรจะสะสมตั้งแต่ตอนนี้ ถ้าเกิดมันปิดไปแล้ว ก็หมายความว่าหายากขึ้น อย่าง Ladyburn นี้หายากมากเลยขณะนี้ราคาแพงเหลือเกิน (เหมาะสมเอาไว้เก็บ รส Ladyburn นั้นจริงๆไม่อร่อยเลย
 
2. The Highlands
Whisky เหล่านี้มาจากตอนเหนือของสกอตแลนด์ Highland นี้มี Single Malts Whisky หลากยี่ห้อมาก ทางตะวันตกของ Highland นั้นมีโรงกลั่นไม่กี่ที่ ซึ่งอยู่ค่อนข้างห่างกัน จึงเป็นการยากที่จะแยกเป็นชนิดและประเภทว่ามีอะไรที่คล้ายกัน ที่เด่นที่สุดในแถบนี้คือ Oban อันที่จริงแล้วหากไม่คิดมากจนเกินไป แถบนี้ก็มีรสชาติแห้งๆ เค็มๆ ขมๆ รมควันหน่อยๆ
ทางเหนือของ Highland นั้นวิสกี้จะมีรสชาติแรง เผ็ดนิดๆ นะครับ เสมือนมีเปลือกกระเทียม รวมทั้งลมเย็นๆ กึ่งกลางทะเลผสมอยู่ในรสชาติ ถ้าเกิดอยากจะลอง ผมขอเสนอแนะให้เล่น Glenmorangie ครับ เพราะว่าดื่มค่อนข้างง่าย
Whisky ของ Highland แถบทางทิศตะวันออกลงไปกึ่งกลางถึงตอนใต้ของ Highland จะมีรสชาติราวกับผลไม้หน่อย สดชื่นหวานๆ ทานง่าย ผมขอเสนอแนะ Aberfeldy รสชาติสดชื่นแรงๆ เข้มๆ แม้กระนั้นแบบมีรสชาติผลไม้ผสมอยู่ด้วยเหมาะสำหรับดื่มหลังอาหารเย็นกับตอนอ่านหนังสือบนเตียงเหลือเกิน
 
3. Speyside
ในความเป็นจริงแล้ว Speyside ก็เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของ Highland (ทางเหนือของสกอตแลนด์) แม้กระนั้นที่มันแยกตัว ออกมาต่างหากก็เพราะ มีโรงกลั่นเยอะแยะนานาประการแบรนด์ เป็นหัวใจของแหล่งผลิต Whisky เลย มีสักครึ่งหนึ่งของปริมาณโรงกลั่นทั้งหมดได้ แถบ Speyside นี้มีดินที่ดี น้ำที่ดีเป็นน้ำที่นุ่มจากแม่น้ำที่มาจากภูเขาหินแกรนิต อากาศก็เย็นพอดีเหมาะสมกับการสร้างโรงกลั่นรวมทั้งโรงบ่ม เรียกว่าทุกอย่างเป็นใจเลยก็ได้ รสชาติของ Speyside Wrbty ส่วนมากจะเป็นน้ำผึ้งหวานๆ หอมด้วยกลิ่นดอกไม้ บางคราวก็มีรสขมแบบธรรมชาติแทรกอยู่ด้วย ในขณะเดี่ยวกันเนื่องจากมีหลายแบรนด์หลาย โรงกลั่นมากใน Speyside จึงมีบ้างที่จะมีรสชาติหลายแบบ เช่น Macallan Glenfarclas และ Aberlour จะมีรสชาติเข้มแต่ว่านุ่มลึก มีเชอร์รี่หน่อยๆ เวลาที่ Knockando Glengrant และ Glenlivet จะเบาลงมาหน่อย ในความเป็นจริงแล้ว Glen หมายความว่า หุบเขา (valley) ใน Speyside นี้มีแม่น้ำที่ไหลผ่านหุบเขาต่างๆ พอควร The Glen of the livet ดูจะเป็นอันที่ดัง ที่สุด จนโรงกลั่นหลายแห่งยืมชื่อไปใช้ว่าทำจากแถบ Glen of the livet ที่แท้มีเพียงแค่ Glenlivet Braeval และ Tamnavulin ที่ทำที่หุบเขา Glen of the livet เท่านั้น รสจึงอ่อนนุ่มลึก
 
4. Islay (อ่านว่า eye-luh)
เกาะส่วนใหญ่นั้นรวมอยู่ใน Highlands แต่ว่าก็มีบางเกาะที่มี Whisky รสสุดจะแตกต่างกันมี character เด่นเฉพาะตัวจนต้องแยกตัวแยกชนิดออกมาต่างหาก เช่น Islay เป็นต้น Whisky ดังๆ มาจาก Islay เยอะแยะ เกาะเล็กๆ ยาวเพียงแค่ 25 ไมล์ แห่งนี้มีดินที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเย็นจากลมทะเล นั่นเป็นที่ตั้งของ Whisky โก้เก๋ๆ ที่เป็นที่รู้จักอร่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น Ardbeg Lagavalin Laphroaig รวมทั้ง Bowmore รสของ Islay นั้นแรงอย่างยิ่ง สุดจะสะดุดตากันทั้งหมดลืมมิได้
 
5. Campbeltown
คือ Whisky ที่มาจาก Campbeltown แต่ก่อนมีโรงกลั่น 30 แห่ง แม้กระนั้นตอนนี้เหลือแห่งเดียว Whisky ที่ดังๆ ของที่นี่ ดังเช่นว่า Spingbank Hazelburn ยังไงก็ลองลองดู Springbank ผมถูกใจมากเลย ทดลองไปชิมดูก็ตามใจ การทาน Whisky นั้น ยิ่งดื่มมากหลายประเภทยิ่งเป็นการฝึกประสาทสัมผัส โดยยิ่งไปกว่านั้นลิ้นกับจมูกจะไวขึ้น รสแตกต่างกัน สุดแล้วแต่แต่ละคนจะถูกใจ
 
ที่มา -  เหล้านอกราคาถูก