ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอยไอโฟน ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม เลือกยังไง ค  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-06-2018 , 14:29:19
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17787
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
สำหรับการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้แก่ iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเรามักจะจะต้องเจออยู่เป็นประจำนั่นก็คือ รอยขูดขีดบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางทีก็เกิดจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆตัวอย่างเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนถึงเกิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แม้กระนั้นมันก็ทำให้จอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่ามอง ก่อกำเนิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน และก็ทำให้ค่าน้อยลง เพราะเหตุนี้ ก็เลยทำให้เจ้าของโทรศัพท์ iphone หลายๆคนตระเตรียมเพื่อคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอยไอโฟน แต่ว่าแต่ ก็ยังมีหลายๆคนที่ไม่เคยทราบว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ชนิด อะไรบ้าง และก็ฟิล์มกันรอยชนิดใดควรนำมาใช้กับ iphone ของเรา ท้ายที่สุดแม้จะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงจอโทรศัพท์อย่างยิ่งจริงๆ โดยเหตุนี้ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีรูปแบบใดบ้าง รวมทั้งฟิล์มชนิดใดที่สามารถประยุกต์ใช้คุ้มครองรอยใด อันมีดังต่อไปนี้
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบฐานรากที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมชิดกัน ลักษณะเด่นของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้จะติดฟิล์มแล้วสีหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้เหมือนเดิมอยู่ แม้กระนั้นข้อเสียของฟิล์มชนิดนี้ก็คือกำเนิดคราบได้ง่าย ต้องหมั่นขัดถูทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง ความสามารถการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางแม้เป็นรอยที่ไม่ลึกเกินไปหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถป้องกันได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน คือฟิล์มกันรอยจำพวกที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างหม่น เนื่องจากว่าฟิล์มชนิดนี้มีผิวสาก ให้ไม่เกิดการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดคราบเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้จะใช้ในขณะที่มือเลอะเทอะก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มประเภทนี้จึงมักมีหน้าหน้าจอที่มองสะอาดอยู่เป็นประจำ แต่ข้อบกพร่องของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงจากหน้าจอ iphone ลดลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นห่วยแตกกว่าเดิม ความสามารถการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางเหมือนกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน คุณลักษณะเด่นของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวยงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตนเองให้มีลายการ์ตูนจากที่ถูกใจ หรืออยากให้ iphone ดูมีอะไรเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็แล้วแต่ ฟิล์มนี้ถือว่ามีคุณภาพสำหรับในการกันรอยต่ำที่สุด เนื่องจากเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับคนที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะเกิดรอย แต่ว่าถ้าใครที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตนเองมีการเสี่ยงสูงที่จะเกิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มจำพวกอื่นมาใช้งานจะดีกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกส่อง ฟิล์มประเภทนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแม้กระนั้นดกกว่าเล็กน้อย ส่วนอีกชั้นเยี่ยมเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกส่อง ทำให้เมื่อติดฟิล์มจำพวกนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มครึ้มกว่าธรรมดา ข้อดีของฟิล์มนิดนี้คือสามารถใช้เป็นกระจกเงาเพื่อส่องได้ ทั้งยังยังมีประสิทธิภาพการกันรอยที่บรรเจิด ไม่ว่ารอยจะลึกแค่ไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับจอ แต่ข้อบกพร่องของฟิล์มจำพวกนีก็คือ เนื่องจากว่ามีคุณลักษณะคล้ายกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงไฟมากมาย จะกำเนิดแสงสะท้อนออกมากระทั่งเห็นหน้าจอได้ยาก และถึงฟิล์มนี้จะกันรอยบนหน้าจอ iphone ได้ดิบได้ดีมาก แม้กระนั้นรอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดเหมือนกัน ดูคล้ายกับกระจกร้าว และก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำเป็นค่อนข้างจะยาก เนื่องด้วยฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มป้องกันกระเทือน ฟิล์มกันรอย iphone จำพวกนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะภายนอกของฟิล์มจะคล้ายคลึงกับฟิล์มแบบใส แม้กระนั้นมีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับแขนกันรอยที่ไม่เหมือนกัน จุดเด่นของฟิล์มจำพวกนี้คือสามารถดูดซึมแรงกระแทก รวมทั้งการขูดขีดต่างๆได้อย่างดียิ่งที่สุด แม้ว่าจะเผลอทำ iphone ตกพื้น แม้กระนั้นฟิล์มก็จะซับแรงชนไว้และกระจายออกกระทั่งไม่ทำให้จอแตกได้ แต่จุดอ่อนของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างจะแพง แล้วก็หาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งหมด
เมื่อนำscreen protector ทั้ง 5 อย่างงี้มาเปรียบเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการป้องกันรอยขีดข่วนได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มกันกระแทก เป็นฟิล์มที่สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขีดข่วนเจริญที่สุด รองลงมาคือฟิล์มแบบกระจก สามารถคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดี แต่จะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ต่อมาชั้นที่ 3 คือscreen protector แบบใสและแบบด้าน ฟิล์ม 2 จำพวกนี้สามารถกันรอยได้ในระดับพอๆกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้น้อยที่สุด คือฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงมิได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้ก็เลยจำต้องคิดถึงการกระทำการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ว่ามีการเสี่ยงที่จะเกิดรอยขีดข่วนมากมายน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตัดสินใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความปรารถนาของตนมากที่สุด แล้วก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
เครดิตบทความ
บทความฟิล์มกันรอย iphone : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,ฟิล์มกันรอยไอโฟน,screen protector