ผู้เขียน หัวข้อ: อะเมทิสต์ เป็นยังไง ?  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-09-2018 , 23:08:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 21345
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อะเมทิสต์ เป็นอย่างไร ?
เป็นพลอยในเชื้อสายควอทซ์ที่มีค่าเยอะที่สุด มีคววามโปร่งใส สีม่วงอ่อนจนกระทั่ง สีม่วงเข้ม หรือ ม่วงแดง ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเรียกอะเมทิสต์ว่า พลอยสีดอกตะแบก หรือพลอยจำปาอำนาจ

คำว่า Amethyst มาจากภาษากรีกว่า Amethystos แปลว่าไม่ทำให้เมา หรือปราศจาก ความมึนเมา เป็นพลอยที่รู้จักกันอย่างล้นหลามเป็นเวลากว่า 7,000 ปีมาแล้ว มีเรื่องมีราวเล่า ในนิยายภาษากรีกว่า เทพแบคคลัส (Bacchus) ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่ไวน์ โกรธเคืองที่ เทพธิดาไดอานา (Diana) สลัดรัก ก็เลยตัดสินใจที่จะล้างแค้น และก็ได้สาบานว่า ผู้ใดก็ตาม ที่เขาพบ เป็นคนแรกในกองคาราวาน ต้องถูกจับให้เสือกิน ในครั้งนั้น มีหญิงรับใช้ผู้เคราะห์ร้าย ชื่อ Amethyst ได้ออกเดินทาง เพื่อไปสักการที่วิหารของนางฟ้าไดอานา ก็เลยถูกเสือ ของเทพเจ้าแบคคัส ตะโดดเข้าตะครุบ นางอะมิทิสต์ ตระหนกตกใจร้องเรียกให้เทพธิดาไดอานาช่วย เทพธิดาไดอานาก็เลยกลายร่าง ของนางอะเมทิสต์ให้กลายเป็นหิน ใสสะอาดก้อนหนึ่ง เพื่อรอดพ้น จากการเป็นเหยื่ออันโอชะของเสือ เทพเจ้ากางคคัสได้เห็นเหตุด้วยเหตุนี้ รู้สึกเสียใจอย่างใหญ่โต จึงเทเหล้าองุ่นลงบนร่างก้อนหิน ของนางอะเมทิสต์ จนแปลงเป็น ก้อนหินสีม่วง นับแต่นั้นเป็นต้นมา ยิ่งไปกว่านี้ยังเล่าสืบต่อกันมาอีกด้วยว่า หากคนไหนได้ดื่ม ไวน์ จากถ้วยที่เจียระไนจากอะเมทิสต์แล้ว จะไม่รู้เรื่องสึกมึนเมา และชาวภาษากรีกยังเชื่ออีกด้วยว่า ถ้านำก้อนอะเมทิสต์มาวางไว้ใต้ลิ้น ก็จะได้ผลเหมือนกับ การดื่มไวน์จากแก้ว อะเมทิสต์เจียระไนเป็นจะไม่มึนเมา หรือถ้าหากเป็นพิษ ก็จะปราศจากความรู้สึกเป็นพิษอะไรก็แล้วแต่
อะมิทิสต์เป็นพลอยทางศาสนาอีกด้วย มั่นใจว่าจะช่วยดลใจ ให้กำเนิดความเที่ยงตรงแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่ออุดมคติอันสูงศักดิ์ จะมองเห็นได้ว่าแหวนประดับ ของพระในคริสตศาสนา จะใช้อะไม่ทิสต์ หากแม้ในขณะนี้ก็ยังคงใส่กันอยู่

ขอบคุณบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com

Tags : เครื่องประดับ,พลอย,อะเมทิสต์